จากใจผู้ปกครองสุนัข
สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์
Golden Retriever

ดีเด่น
 


คุณณรงค์ชัย  คุณปลื้ม

"ผมคงใจสลาย เสียใจมาก
เพราะเขาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
!!!"

 

 

     คุณณรงค์ชัย  คุณปลื้ม เจ้าของ/ผู้ปกครอง สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์ "โกบี้" เพศผู้ อายุ 18 เดือน ได้ผ่านการสอบแข่งขันหลักสูตร Bgh 1 ภาคเรียนที่ 37-2/2005 กรรมการตัดสิน พ.ต.ไพบูลย์ ยามัสเสถียร สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (สสยท.) คะแนนที่ได้ 81/100 และ "บันจี้" เพศผู้ อายุ 18 เดือน หลักสูตร Bgh 1 คะแนนที่ได้ 83/100 คะแนน ส่วน "เคลวิน" เพศผู้ อายุ 4 ปี ได้สอบผ่านมาตรฐานการเรียน 93/100 คะแนนจาก K9 ศรีราชา

     "ผมจบคณะพาณิชยการ และการบัญชีที่จุฬาฯ ปี 40 จากนั้นไปเรียนต่อปริญญาโทด้านการโรงแรม ที่ซานฟรานซิสโก และผมเคยดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาตำบลแสนสุข แต่ได้ลาออกเพราะภารกิจที่บ้าน ทางด้านการบริหารธุรกิจโรงแรม 3 ดาว 3 แห่ง 5 ดาว 1 แห่ง (THE TIDE RESORT) ธุรกิจบริษัทวัสดุก่อสร้าง ธุรกิจโครงการหมู่บ้านจัดสรรระดับเกรด A หมู่บ้านบางแสนมหานคร ไฟฟ้าลงใต้ดินหมด"

 

     เริ่มเลี้ยงสุนัขมาตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ?
     "สุนัขรักเราอย่างบริสุทธิ์ใจ ทำให้เวลาอยู่กับสุนัขเรามีความสุขใจ ผมจึงสนใจเลี้ยงสุนัขมาตั้งแต่เด็ก ตอนแรกเลี้ยงสุนัขไทย ต่อมาเลี้ยงเยอรมันเช็พเพอด และโดเบอร์แมน จนเมื่อตอนเรียน ม.3 พี่ชายผม (คุณสนธยา คุณปลื้ม) ให้สุนัขพันธุ์เชาเชาเป็นของขวัญวันเกิด ช่วงนั้น ผมกลับบ้านวันละ 3 - 4 รอบ สุนัขเห็นเราจะดีใจ กระดิกหาง วิ่งเข้ามาหา จนแทบตะครุบเรา บางครั้งไม่สบายใจ ก็เคยคุยกับสุนัขตัวเอง"

 

     ทำไมจึงเลี้ยงสุนัขพันธุ์โกลเด้นฯครับ?
     "ผมชอบสุนัขพันธุ์นี้เพราะชื่อนี้มันดัง ฉลาด และเป็นมิตรมาก ต่อมาเชาเชาตายไป ที่บ้านมีแต่สุนัขเล็ก ๆ เราก็อยากได้สุนัขตัวใหญ่ พอดีญาติเลี้ยงอยู่ผสมพันธุ์แล้ว ให้ลูกมาตัวหนึ่ง และคนแถวบ้านผสมพันธุ์ออกลูกได้ให้มาอีกสองตัวผมก็รับไว้ เพราะสุนัขจะได้มีเพื่อน พวกเขาจะได้ไม่เหงา"


     ขอเหตุผลในการส่งสุนัขทั้ง 3 ตัวไปเข้าโรงเรียนครับ?
     "เคลวิน" สุนัขที่ญาติให้มาเป็นสุนัขรักสันโดษ สุขุม ซื่อสัตย์ เวลาผมอยู่บ้าน เคลวินจะอยู่กับผม ไม่ไปไหน คอยเฝ้าหวง ใครเข้าใกล้ผมเขาจะไม่พอใจ ในส่วนลึก ๆ แล้วผมประทับใจเขามาก แต่เราห่วงคนในบ้าน และคนอื่น ๆ ที่เข้ามา เพราะเรารู้จักคนเยอะ ยิ่งระยะหลังก้าวร้าวอย่างนี้ ผมรู้สึกไม่สบายใจ เลยตัดสินใจส่งพวกเขาทั้ง 3 ตัว เข้าโรงเรียนดีกว่า"

 
 

     รู้จัก K9 ศรีราชา ได้อย่างไรครับ?
     "ผมได้ยินชื่อสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยามานาน  ก่อนจะส่งสุนัขไปโรงเรียนได้สอบถามเพื่อน ๆ คนรู้จักที่เลี้ยงสุนัขกัน ส่วนใหญ่พวกเขาส่งสุนัขมาเรียนที่นี่ เพราะหลักสูตรการเรียนระบบเอกชน เหมาะสำหรับสุนัขบ้าน สุนัขที่เรียนแล้วมีการพัฒนาที่ดี และ K9 พัทยา K9 ศรีราชา อยู่ในเครือเดียวกัน ผมจึงส่งสุนัขมาเรียนที่นี่"

     ข่าวที่ศูนย์ฝึกสุนัข "ไร้คุณภาพ" แห่งหนึ่ง  ทำสุนัขตายแล้วปิดบังความจริง ไม่ยอมรับผิดชอบ? 
     "ถ้าเป็นสุนัขผม ผมคงใจสลาย เสียใจมาก เพราะเขาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต โรงเรียนสุนัขก็เหมือนกับโรงเรียนประจำที่รับฝากเลี้ยงและดูแลสุนัขและเด็ก ควรมีครูฝึกอยู่ประจำ และดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ควรปล่อยให้สุนัขป่วยหรือตายได้"

     ศูนย์ฝึกสุนัขเก็บค่าบริการก่อนแบบเหมาจ่าย?
     "การชำระเงินค่าฝึกสุนัขแบบเหมาจ่าย โดยศูนย์ฝึกได้เงินไปหมุนก่อน มันเหมือนกับเจ้าของสุนัขถูกมัดมือชก ผลการฝึกจะออกมาอย่างไร ไม่มีสิทธิ์จะรู้ล่วงหน้าได้ และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เงินที่จ่ายไปแล้วอย่างไร ๆ เราคงไม่ได้คืนแน่ เขาจะไม่สนใจสุนัขเราอีก ต่างกับการจ่ายเดือนต่อเดือน เราพอใจจะรับสุนัขกลับเมื่อไรก็ได้ ไม่ต้องเสียเปรียบเขา และทนรับความเจ็บฝ่ายเดียว"

 
Back
   
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9