จากใจผู้ปกครองสุนัข
สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทริฟเวอร์
Labrador Retriever
ดีเด่น
 

คุณปานจิต  ฐานีพานิชสกุล

"แต่ก่อนแบล็คเอาแต่เล่นซน
เวลานี้เขามีความรับผิดชอบมากขึ้น"

 

     คุณปานจิต  ฐานีพานิชสกุล ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ เพศผู้ ชื่อ "แบล็ค" อายุ 9 เดือน และครอบครัวได้มาร่วมการสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K9 ภาคเรีนยที่ 15/2001 เมื่อวันเสาร์ที่ 28/4/2544 "แบล็ค" สามารถสอบได้คะแนน 87/100 หลักสูตร Bgh 2 กรรมการตัดสิน น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย สสยท.

     คุณปานจิต ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ "แบล็ค" ให้ฟังว่า เขาเป็นสุนัขที่แสนรู้ มีความฉลาด เรียนรู้ได้เร็ว ได้เคยฝึกเขาด้วยตัวเอง คำพูดง่าย ๆ อย่างเช่น บอกให้ "แบล็ค" เข้ากรง อย่าเข้ามาในบ้าน "แบล็ค" ก็เข้าใจ

     ในเมื่อฝึกได้เอง ทำไมคุณปานจิต ถึงส่ง "แบล็ค" เข้า ร.ร. สุนัขล่ะครับ?
     "อยากให้เขาได้เรียนรู้มากกว่าที่เราสอนเขาได้ การฝึกถึงขั้นนั้นต้องใช้เวลา ซึ่งเราเองก็ไม่มีความรู้ และเวลามากถึงเพียงนั้น จึงต้องส่งให้ "แบล็ค" เข้าร.ร.สุนัข ก็ไปดูมาหลายที่เหมือนกัน ในที่สุดตัดสินใจเลือก ร.ร.สุนัข เอส.เจ.ฯ แต่ทาง เอส.เจ.ฯ ก็ส่ง "แบล็ค" ไปเรียนที่
K9 ซึ่งมีสถานที่กว้างขวางกว่า และเราก็พอใจมาก"

     ทำไม คุณปานจิต ถึงไม่ใช้บริการฝึกสุนัขตามบ้านล่ะครับ?
     "ไม่เคยได้ยิน และไม่แน่ใจว่า ผลจะได้แค่ไหน การเรียนรู้ของสิ่งมีชีวิต เรารู้ว่า ต้องใช้เวลา การฝึกสุนัขตามบ้าน เป็นการเรียนรายชั่วโมง หรืออะไรอย่างนั้น เวลาการเรียน ความใกล้ชิดครูฝึก กับสุนัขไม่เพียงพออย่างแน่นอน วิชาการเรียนรู้มีน้อยมาก มันเหมือนกับจ้างครูมาสอนลูกที่บ้าน กับการส่งลูกไปโรงเรียน ซึ่งคำนวณค่าใช้จ่ายแล้วก็ใกล้เคียงกัน แต่การไปโรงเรียน สุนัขเรียนรู้ได้มากกว่า"

     คุณปานจิต ไม่เคยได้ยินการฝึกสุนัขตามบ้านเลยหรือครับ?

     "ไม่เคยได้ยินเลยว่ามีการฝึกสุนัขแบบนี้ แม้กระทั่งโรงเรียนฝึกสุนัข คนในหมู่บ้านยังไม่รู้เรื่องเลย พอเขารู้ว่า "แบล็ค" จะไปโรงเรียน ทุกคนพากันตื่นเต้น เพราะพวกเขาไม่เคยได้ยิน ไม่เคยรู้ว่า มีโรงเรียนสำหรับสุนัข บางคนก็หัวเราะบอกว่า สุนัขต้องไปโรงเรียนด้วยหรือ?"

     คิดว่า ร.ร. สุนัขมีความจำเป็นกับสุนัขหรือไม่ครับ?
     "คิดว่า มีความจำเป็นมาก เคยเห็นคนอื่นเขาจูงหมาออกไปข้างนอก รู้สึกว่า สุนัขเป็นฝ่ายพาคนไปมากกว่า ไม่ใช่คนพาสุนัขไปเพราะสุนัขกระชากลากเขาไปตลอดเวลา"

     พฤติกรรมของ "แบล็ค" หลังจากมาอยู่โรงเรียน เขามีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างครับ?
     "เปลี่ยนไปมากทีเดียว นิสัยปกติเขาไม่ดุ เอาแต่เล่นซุกซน แต่ในเวลานี้ ถ้าเขาเห็นสุนัขตัวอื่น ทำท่าว่าจะมาทำร้ายเรา เขาจะช่วยทันที อย่างเช่น วันหนึ่งพาเขาไปหาหมอแถวตลาด ตามธรรมดาเขาเห็นสุนัขตัวอื่นก็จะเฉย ๆ แต่วันนั้นสุนัข 4 - 5 ตัว ในตลาดวิ่งเข้ามา "แบล็ค" จะวิ่งออกไปยืนข้างหน้า จะไปสู้กับพวกเขา เหมือนป้องกันเราไม่ให้ถูกสุนัขพวกนั้นทำร้าย ยังประทับใจในตัวเขาอยู่เลย"

     การสอบสุนัข คุณปานจิต คิดว่ามีความจำเป็นมั๊ยครับ?
     "จำเป็นสิค่ะ เพราะอย่างส่งเขาฝึกก็ไม่ทราบว่า เขาเรียนได้แค่ไหน แต่ถ้าสอบถึงเราจะไม่ได้ดู แต่ผลสอบก็สามารถทำให้เราทราบได้ว่า ผ่านหรือเปล่า ผลการเรียนอยู่ในระดับไหน ควรจะส่งฝึกต่อหรือไม่ มันก็เหมือนกับเราทำอะไรซักอย่าง ต้องมีการวัดผล"


    คุณปานจิต  ฐานีพานิชสกุล รับราชการ ตำแหน่ง "ผู้อำนวยการศูนย์กำกับความปลอดภัย" โรงงานนิวเคลียร์

 
Back
   
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9