จากใจผู้ปกครองสุนัข
สุนัขพันธุ์เบอร์นีสเมาเทนด๊อก
BerneseMountainDog

ดีเด่น
 

คุณรวิสุมล  เอื้อพงศ์กิติกุล

สุนัขพันธุ์เบอร์นีสเมาเทนด๊อก
"ชินจัง" สุนัขคะแนนสูงสุด Sch H I (B)
ตัวแรกของไทย 98/100

 

     คุณรวิสุมล  เอื้อพงศ์กิติกุล ผู้ปกครองสุนัขชื่อ "ชินจัง" พันธุ์เบอร์นีสเมาเทนด๊อก เพศผู้ อายุ 11 เดือน  ได้ผ่านการสอบหลักสูตร Sch H  I (B) ด้วยคะแนน 98/100 สูงสุดเท่าที่เคยมีการสอบในประเทศไทย  ประจำภาคเรียนที่ 11/2000  เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2543  กรรมการตัดสิน  อ.โจ  ประธานสถาบัน O.G.V.ประเทศออสเตรีย พร้อมด้วย น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายกสมาคมฯ ร่วมสังเกตการณ์

     ทำไมจึงเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้   ไม่ค่อยเห็นมีใครเลี้ยงกัน  ราคาแพงมั๊ย  และสุนัขพันธุ์นี้จำเป็นต้องฝึกด้วยหรือครับ?
     "ทีแรกเห็นสุนัขของเพื่อนว่า เค้าหน้าตาน่ารักดี  เราเป็นคนที่รักสุนัขอยู่แล้วเลยถูกชะตา ถามเพื่อนว่ายังมีสุนัขแบบนี้อีกมั๊ย  เพื่อนบอกว่ามีอีก 2 ตัว เป็นสีโกโก้ก็เลยซื้อมาเลี้ยงทั้งสองตัว ราคาตัวละ 60,000 บาท "ชินจัง" ไม่ใช่สุนัขพันธุ์ดุ  แต่เค้าตัวโตจึงต้องฝึก เพราะที่บ้านมีลูก และหลานเล็ก ๆ อีก 2 - 3 คน"

     ทำไมส่งสุนัขมาเรียนที่นี่สุนัขฉลาดอย่างนี้ไม่ลองฝึกด้วยตัวเองหรือครับ?
     "ดิฉันรู้จักชื่อเสียงของ K9 มานานแล้ว  เมื่อ 10 กว่าปีเคยนำสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดมาให้ที่ เอส.เจ.ฯฝึกแล้วตัวหนึ่ง ชื่อว่า "บ๊อบบี้" ตอนนี้เค้าตายไปแล้ว เราก็เลยจะต้องหาสุนัขตัวใหม่มาเลี้ยง  เรื่องการฝึกสุนัขเองนั้น ก็เคยซื้อตำราการฝึกสุนัขมาอ่าน และลองทำดูแล้ว มันไม่ได้ผลเหมือนอย่างที่เขาเขียนไว้ หากจะฝึกเองก็ไม่มีเวลาด้วย  เลยคิดว่า ให้เค้ามาเรียนที่โรงเรียนฯจะเหมาะกว่าเพราะโรงเรียนมีครูประจำ และตารางเวลาในการฝึกแน่นอน"

     ทำไมไม่เลือกกลุ่มพวกที่รักฝึกสุนัขตามบ้านครับ?
     "คงไม่เอาอย่างนั้นหรอก ไม่ค่อยมีใครเขานิยมกัน การฝึกสุนัขตามบ้านได้ผลน้อย ไม่แน่นอน ไหน ๆจะให้เค้าเรียนทั้งที ก็ควรจะส่งเข้าโรงเรียนที่ได้มาตรฐานเป็นเรื่องเป็นราวดีกว่า  เพราะว่าราคาค่าฝึกสุนัขตามบ้านกับส่งเข้าโรงเรียนก็พอ ๆ กัน แต่ประโยชน์ที่สุนัขได้ไปโรงเรียนจะเรียนรู้ได้มากกว่า พวกเพื่อน ๆ หลายคนก็เคยส่งสุนัขมาเรียนที่นี่  สภาพอากาศที่นี่ดีมาก สุนัขแข็งแรงไม่เจ็บป่วย  ตอนแรกมาเยี่ยมครั้งแรกตกใจมาก คือ  เค้าดูแลสุนัขของเราดีมาก เท้าสุนัขเป็นสีชมพูเลย สะอาดกว่าที่เราเลี้ยงเองเสียอีก ดิฉันว่า "ชินจัง" อยู่ที่นี่แล้วมีความสุข สิ่งนี้แหละที่เป็นความต้องการของเรา"

     ทำไมไม่เลือกฝึกสุนัขแบบการแสดงครับ?
     "การฝึกแบบการแสดงเป็นการฝึกที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติของสุนัข คือ ตามปกติแล้วสุนัขจะต้องเฝ้าบ้าน  และเป็นเพื่อนกับลูก และคนในครอบครัวมากกว่า  ขอให้เรากับสุนัขพูดกันรู้เรื่อง  อย่ากระโจนใส่เด็ก หรือผู้ใหญ่ก็มีความสุขแล้วค่ะ"

     เห็นด้วยหรือไม่กับสุนัขที่เรียนจบแล้วต้อง "สอบ" ครับ?
     "เห็นด้วยค่ะ   เพราะการสอบเป็นการวัดผลการเรียนว่า  สุนัขทำได้จริงตามที่ได้ฝึกมา"

     ระบบการจัดการใน K9 เป็นอย่างไรครับ?
     "ครั้งแรกที่มาเยี่ยม  "ชินจัง"  ก็โทรมาก่อน  พอครั้งต่อ ๆ ไป เราก็ลองแวะมาเยี่ยมเลย โดยไม่ได้บอกให้ทราบล่วงหน้า และจากการเยี่ยมที่เห็นทุกครั้ง ไม่ใช่ดีอย่างเดียวนะ ต้องเรียกว่าดีมากเพราะมาเยี่ยมทีไรก็เห็น "ชินจัง" สดชื่นร่าเริงมีความสุขมาก  ก็อย่างที่บอกแล้วว่า เนื้อตัวสะอาดมาก  ถ้าเลี้ยงเองคงสะอาดไม่เท่านี้"

     น้องพลัสเตอร์   (ลูกชายของคุณรวิสุมล อายุ 5 ขวบ)   ซึ่งเป็นเพื่อนกับ"ชินจัง" ได้พูดถึง "ชินจัง" ว่า
     "ชินจัง"  ตัวโตมาก  แรก ๆ ก็กลัวเค้าเหมือนกัน   แต่ "ชินจัง" ก็ไม่เคยแกล้ง เขาน่ารัก ดีใจที่ "ชินจัง" สอบได้ที่ 1 เหมือนกับพลัสเตอร์เลย"

 
Back
   
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9